Tôi là Trần Quốc Việt, thuộc thế hệ 9X. Mặc dù không phải là người thích viết lách cũng như dân marketing “Chính ngạch”. Mà thực chất là một “coder” nửa mùa chen ngang 😀 Tại sao lại là nửa mùa. Bởi khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường thì tôi đang theo học ngành kỹ sư CNTT của học viện CNTT Quốc Tế NIIT.

Với mong muốn trở thành một Developer thực thụ 😀 Cũng chăm chỉ miệt mài, cày cuốc, đến năm cuối – 2012 tôi quyết định xin đi thực tập tại một công ty về TMĐT – FS Media là chủ sở hữu website Mienphigiaohang.vn lúc bấy giờ. Vị trí tôi thực tập đó là lập trình, lúc đó nhiệm vụ là phát triển phần mềm quản lý doanh nghiệp cho nội bộ công ty. Công việc đó cũng yêu cầu và đòi hỏi tôi phải tìm hiểu về các quy trình của các bộ phận khác trong công ty. Cũng thời điểm đó công ty đang thiếu nhân sự của các bộ phận kinh doanh, mà là sinh viên thì tôi chẳng ngại gì. Công ty “nổ đơn ầm ầm” nên lúc rảnh tôi hỗ trợ đóng gói hàng, tư vấn khách hàng, up sản phẩm rồi thậm chí là giao hàng :)) Cuối cùng thì tôi thấy yêu thích kinh doanh hơn bởi vì không thể ngồi với mấy ông anh mà cả ngày không nói câu gì được :v Tôi bắt đầu làm quen với các công việc như viết bài, quảng cáo trên Admicro…  Từ đó tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về SEO, về quảng cáo và rộng hơn là Marketing.

Cuối 2012 đầu 2013 thì một biến cố đến với công ty khiến chúng tôi phải dừng lại. Tôi bắt đầu chuyển sang làm marketing online tại MBCare, ở đây tôi lại được gặp và làm việc với sếp từng là boss tại CungMua. Nhưng chỉ làm việc được 2 tháng thì tôi thấy môi trường không hợp vì ngoài 2 anh em ra toàn là các chị lớn tuổi… Môi trường hơi già so với một thanh niên mới 21 tuổi như tôi :)) Cũng là lúc được rủ rê sang một môi trường trẻ, nhiệt huyết và cũng là một vị trí mới mẻ với tôi là nhân viên kinh doanh. Tôi đã chuyển sang Bizweb để thử sức mình ở lĩnh vực nvkd website. Là một công việc khá mới nhưng cũng không quá khó bởi tôi có các kiến thức về IT, website và một chút marketing, SEO cơ bản. Điều cần thiết bây giờ là có “duyên” hay không. Ở Bizweb tôi cũng đã có được cho mình rất nhiều kiến thức bởi áp lực phải học để tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng. Đó cũng là lúc tôi đem các kinh nghiệm và kiến thức học được ở FS Media để hỗ trợ khách hàng và cũng là trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Làm việc tại một môi trường năng động và trẻ như vậy tôi thực sự rất khoái. Đến cuối năm 2014 thì tôi cùng 2 người bạn của mình bắt đầu 1 dự án kinh doanh thời trang Zô Shop – Chuyên thời trang xách tay. Với việc tập trung cho cửa hàng nên không có thời gian cho công việc tại công ty nên tôi đã quyết định dừng lại. Tập trung phát triển cửa hàng sau 2 năm thì tên tuổi của hàng của chúng tôi cũng có số có má trong mắt các chị em. Thời gian tại cửa hàng những rảnh rỗi là lúc tôi tìm hiểu về  SEO, Marketing, … Và tôi lại bén duyên với Affiliates. Tôi quyết định “chia tay” Zoshop để tập trung cho dự án mới, song song với đó là tôi kinh doanh phụ kiện iphone bóc máy. Với 2 công việc này tôi cặm cụi cả ngày với máy tính viết và viết. Mới ngày đầu khả năng viết của tôi rất kém cố lắm mới viết được vài bài khoảng 5-600 từ. Từ khi triển khai dự án Phongreviews.com tôi mới thấy mình viết cũng điên đấy 😀 Giờ tôi có thể viết những bài dài đến 5-6k từ còn xoàng thì cũng 2k từ một cách đơn giản 😀 Mỗi một dự án đi qua lại có thêm những kỹ năng.

Vào một ngày đẹp trời, tôi lại được tái hợp với người anh, người sếp cũ của tôi tại FS Media với một dự án mà tôi rất hứng thứ đó là dự án tạo web bán hàng trong 5s – Shopnhanh.vn. Và từ đó đến giờ hiện tôi đang phụ trách dự án Shopnhanh cũng như truyền thông tại Zila Vietnam. Được đem các kiến thức của mình được học hỏi trong suốt quá trình làm việc để chia sẻ với mọi người là mong muốn của tôi. Thật tình cờ Vietict.com đã được ra đời trước đó không lâu 😀 Lan man như vậy quá đủ rồi. Hy vọng đến với VietICT.com các bạn sẽ có được nhiều kiến thức và cùng chia sẻ với Việt các kinh nghiệm cho mọi người!